Tất tật về nấm linh chi bạn nên biết

Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi để có hiệu quả tốt nhất

Nấm linh chi là một loại thuốc quý có nhiều tác dụng và giá thành cũng không phải là rẻ. Nếu bạn đã bỏ ra một số tiền lớn để mua nấm linh chi về thì bạn nên lưu ý một số lưu ý sau để đảm bảo được nấm linh chi phát huy được tác dụng.

Đa số mọi người sẽ dùng nấm linh chi như một loại trà, hãm cùng nước dùng uống hàng ngày. Vậy cách dùng như vậy là đúng chưa. Bạn có bao giờ thắc mắc không?

Tác dụng của nấm linh chi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được nấm linh chi có nhiều tác dụng. Nấm linh chi có tác dụng trị liệu hỗ trợ một số bệnh như rối loạn lipid máu, thiếu máu cơ tim, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, huyết áp thấp, viêm gan cấp tính, đái tháo đường, viêm mũi, viêm da, các bệnh ung thư phổi, dạ dày và cổ tử kinh…

Ngoài ra, nấm linh chi còn được sử dụng với mục đích để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ đặc biệt có hiệu quả đối với những người cao thể. Đối với chị em phụ nữ nấm linh chi còn được sử dụng với mục đích làm đẹp da, chống nếp nhăn và ngăn chặn các vết sắc tố.

Sử dụng nấm linh chi một cách phù hợp

Mặc dù nấm linh chi có nhiều tác dụng tốt nhưng không nên lạm dụng quá, hãy sử dụng nấm linh chi một cách phù hợp.

Với nhiều tác dụng tuyệt vời cho nhiều lứa tuổi: cải lão hoàn đồng, chống độc, chống lão hóa nhưng để có hiệu quả thì chỉ nên sử dụng một cách điệu độ và đủ liều lượng không nên sử dụng quá nhiều. Điều này sẽ khiến hiệu quả của nấm linh chi không được phát huy tuyệt đối.

Ví dụ như nấu 10g nấm thành trà uống cả ngày lại không tốt bằng việc đun 20g nấm còn 3 bát cô đặc. Hơn nữa nấm linh chi phát huy được hiệu quả tốt nhất khi kết hợp với một số dược liệu khác.

Nấm linh chi có 5 màu khác nhau: vàng, đỏ, xanh, tím và đen. Mỗi loại sẽ có tác dụng khác nhau, vì vậy việc sử dụng nấm linh chi phải qua sự hướng dẫn của bác sĩ tránh tình trạng bị phản tác dụng.

Nấm linh chi là một loại thảo dược nên để phát huy được hiệu quả của nó thì mình cũng cần phải có cách sử dụng phù hợp với nó. Thay vì chỉ đun 5p như đun trà thì bạn hãy đun trong lửa nhỏ 20-60 phút như những loại thuốc khác.

Cách chế trà linh chi

Bạn có thể sử dụng nấm linh chi ở nhiều dạng khác như từ thái lát, thái vụn hay là dạng bột. Bạn có thể tham khảo một số loại trà linh chi như sau:

  • Trà linh chi hoàng kỳ: Lấy một lượng linh chi và hoàng kỳ bằng nhau, tán vụn để vào lọ. Mỗi lần sử dụng lấy 10g hãm 20 phút với nước sôi thì dùng được. Uống thay trà hàng ngày. Công dụng của trà linh chi hoàng kỳ giúp bổ khí ích tỳ, dùng cho người bị suy nhược cơ thể, rối loạn lipid máu, giảm bạch cầu.
  • Trà linh chi ngân nghĩ: Mỗi ngày lấy khoảng 10-15g hỗn hợp linh chi và ngân nhĩ với tỉ lệ bằng nhau hãm với nước sôi trong 20 phút thì dùng được. Có thể thêm một chút đường phèn sẽ ngon hơn. Có tác dụng: Tự âm nhuận thể, chỉ khái trừ đàm, an thần ích trí, thích hợp cho người bị viêm phế quản, hen phế quản, suy nhược thần kinh.
  • Trà linh chi cam thảo: Lấy 120g linh chi và 100g cam thao đem đi tán vụn, để vào lọ dùng dần. Mỗi ngày lấy 20-30 g hãm với nước sôi trong 20 phút thì dùng được, dùng thay trà. Công dụng: Bổ ích can khí, dưỡng can bổ thận, dùng cho người viêm gan mãn tính, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.
  • Trà linh chi nhân sâm: Linh chi, nhân sâm theo tỉ lệ 2:1 thái vụn hãm với nước sôi trong bình kín 20  phút uống thay nước hàng ngày. Thích hợp cho người bị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, huyết áp thấp…với công dụng bổ ích cường tráng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *